Time công bố 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới: 3 người từng nhận giải thưởng lớn từ ông Phạm Nhật Vượng

Trong số 100 cá nhân có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024, có 3 nhà khoa học từng được vinh danh tại VinFuture 2023, giải thưởng do vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập.

Tạp chí Time vừa công bố danh sách Top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024. Đây là danh sách thường niên do tạp chí này thực hiện để vinh danh 100 cá nhân có ảnh hưởng nhất trong năm. Danh sách này bao gồm những diễn viên, ca sĩ, các ngôi sao thể thao, doanh nhân, nhà chính trị, nhà nghiên cứu…

100 cá nhân có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 là những người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Ảnh: Reddit

Năm 2024, danh sách Top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới được chia ra làm 6 hạng mục, bao gồm: Artist (nghệ sĩ), Icon (Biểu tượng), Titans (Tên tuổi lớn), Leaders (Người dẫn đầu), Innovators (Người đổi mới) và Pioneers (Người tiên phong).

Trong Top 100 này, có 3 nhà khoa học được vinh danh trong nhóm Người tiên phong. Đó là GS Joel Francis Habener (Mỹ), GS Svetlana Mojsov (Mỹ) và GS Daniel Joshua Drucker (Canada). Đây cũng chính là 3 trong 4 nhà khoa học nhận được Giải đặc biệt dành cho nhà khoa học trong lĩnh vực mới của VinFuture 2023. Giải thưởng này trị giá 500.000 USD (hơn 12,6 tỷ đồng).

Từ trái qua phải, 3 nhà khoa học được vinh danh trong Top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới 2024 là GS Hoel Francis Habener (Mỹ), GS Svetlana Mojsov (Mỹ) và GS Daniel Joshua Drucker (Canada). Ảnh: Time

Những nhà khoa học này được vinh danh với khám phá vai trò của peptide giống glucagon 1 (GLP-1) là nền tảng cho những phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, đồng thời giúp thúc đẩy những liệu pháp điều trị mới đối với bệnh béo phì.

Theo WHO, tiểu đường, Alzheimer hay các dạng thoái hóa thần kinh khác là hai trong số 10 nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất. Chi phí y tế chăm sóc các loại bệnh này lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, có một cuộc cách mạng trong y học đã diễn ra, với việc khám phá ra GLP-1 và xác định vai trò quan trọng của chúng trong việc điều trị insulin và chuyển hóa glucose. Cụ thể, GLP-1 có tác dụng ức chế tế bào alpha, tiết glucagon và kích thích tế bào beta tiết insulin giúp điều trị mức đường huyết. Ngoài ra, GLP-1 còn có khả năng ức chế sự thèm ăn và làm giảm cảm giác no, từ đó góp phần quan trọng vào quá trình giảm cân và điều trị béo phì. Phát hiện này đã mở ra cánh cửa trong việc điều trị cho 400 triệu người mắc bệnh tiểu đường type 2 và hơn 1 tỷ người mắc bệnh béo phì.

Bên cạnh đó, khám phá quan trọng này còn thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị mới. Trên thực tế, trong năm 2023, có hơn 20 triệu liều thuốc GLP-1 đã được sử dụng trên toàn cầu

Theo cafebiz